Bánh đa bò nhừ với thứ nước giấm vừa chua cay lại vừa ngọt nổi tiểng ở hải Phòng vẫn luôn đông khách trong suốt 20 năm qua. Có lẽ cái hương vị đặc trưng không lẫn vào đây được là yếu tố khiến quán luôn thu hút khách.

Banh-da-bo-nhu-20-năm-tuoi-noi-tieng-hai-phong-1

Quán bánh đa bò nhừ 20 năm tuổi này nằm ở ngõ Đồng Tâm, quận Ngô Quyền. Quán nằm trên vỉa hè của một khu tập thể cũ kỹ, bạt giăng phía trên, nhìn không có gì đặc biệt nhưng vừa mới sáng sớm, quán đã đông khách. Thậm chí đi trễ là hết chỗ ngồi. Chủ quán là bà Toán, 70 tuổi đã có 20 năm gắn bó với nghể. Bà toán tay thoăn thoắt lấy bánh đa nhúng nước sôi rồi chuyển cho con dâu múc nước dùng đang bốc khói nghi ngút, rồi chuyển cho người con trai bê ra cho khách. Quán còn bán cả thịt xá xíu nhưng bánh đa bò nhừ vẫn là lựa chọn số một nhiều khách hàng. Bát bánh đa thoạt nhìn không có gì đặc sắc, một chút hành lá rắc trên bát nước nhưng chỉ khi ăn thì mới cảm nhận được vị ngon tiềm ẩn. Miếng thịt bò rất dẻo, lại ngọt đượm, không bị ngán. Gọi là bò nhừ vì thịt bò được hầm kỹ, ăn tuy dẻo nhưng khá mềm. Đặc biệt nhất là nước giấm ăn kèm với bánh đa bò nhừ do bà Toán tự làm. Nước giấm nhìn có màu đỏ của ớt tưởng chừng rất cay nhưng  khi thưởng thức ta mới cảm nhận được vị cay vừa phải, chua của giấm nhưng hơi ngọt ngọt và có mùi thơm rất lạ.  Thịt bò mềm, ngon là do phần thịt ở mạng sườn bò, tẩm ướp gia vị trước khi cho vào ninh trong khoảng 2 giờ. Người Hải Phòng thường ăn bánh đa đỏ, nhưng bà Toán lại dùng bánh đa trắng.

Banh-da-bo-nhu-20-năm-tuoi-noi-tieng-hai-phong-2

Theo bà Toán, món bánh đa bò nhừ mà bà chế biến chưa một lần đổi vị trong suốt 20 năm qua. Nhờ thế mà khách quen hơn chục năm của quán bà ngày càng nhiều, trong đó có nhiều nghệ sĩ của Hải Phòng. Người đến ăn gọi bà Toán là “u”, “bà già bò nhừ” rất thân thiện. Nói về quán bún trứ danh đất Cảng, bà Toán cho biết nó được gây dựng từ sự tâm huyết và chắt chiu kinh nghiệm từ thời gian khó.  Nhiều người khuyên bà mở nhà hàng nhưng bà gạt đi và chỉ muốn mở bán trước nhà. Ngõ Đồng Tâm trầm lặng giữa phố phường tấp nập là nơi giao lưu của giới văn nghệ sĩ đất Cảng từ thời trước giải phóng đến nay. Đây thực sự là nơi lưu giữ ký ức của nhiều người dân đất Cảng với quán ăn bình dân như quán bà Toán.

Nguồn: Thanhnien.vn