Quy Linh là món ăn vặt trông gần giống với chè nhưng hương vị khác xa, thơm ngon khiến nhiều người thích thú. Quy Linh cao với lớp thạch màu đen mềm mượt sóng sánh hòa trộn cùng sữa dừa, sữa đặc và được trộn thêm cùi trái thốt nốt trong veo mang lại vị mát, lạnh, đắng, ngọt, giòn, thơm.

Quy-linh-cao-hai-phong-ngon-la-doc-dao-1

Vị đắng của quy linh cao nhân nhẩn trong miệng chứ không gắt, nước dừa và sữa đặc đủ làm cho món ăn thơm, béo, ngậy chứ không quá sắc. Cái giòn của thốt nốt sẽ khiến món ăn không trôi tuột đi trong ngẩn ngơ, tiếc nuối.

Người đưa món quy linh này về thành phố là cô Hương chủ quán quy linh cao trên phố Quang Trung. Quán có không gian khá nhỏ nhưng là địa điểm quen thuộc của những người nghiền món này. Cô Hương – được nhân viên và khách hàng thân thiết gọi là Hương Cô Cô. Cô Hương cho biết trong một lần đi du lịch HongKong được thưởng thức món này ở một nhà hàng khiến cô mê ngay. Sau đó cô không ngừng xin công thức để đưa nó về Hải Phòng. Quy linh cao phiên bản Hongkong chỉ là lớp thạch khá đắng ăn cùng với nước đường khá đơn điệu. Còn món Quy linh cao hải Phòng này được cô thêm gia vị sữa dừa, sữa đặc, thốt nốt hoặc có thể cả là sầu riêng nếu khách yêu cầu để món ăn trở nên độc đáo, hợp khẩu vị của người Việt Nam.

Quy-linh-cao-hai-phong-ngon-la-doc-dao-2

Quy Linh thực chất là món thuốc bắc bổ dưỡng nên nguyên liệu phải được lựa chọn kĩ. Song, đó mới chỉ là phần lý thuyết suông. Pha chế món này sao cho hợp với khẩu vị người Việt và phù hợp với các bạn trẻ là một bài toán khó. Từ món thạch đen đến ly quy linh cao hấp dẫn với cốt dừa, sữa đặc và cùi thốt nốt là cả một quãng đường dài mà chị Hương mày mò, thử nghiệm. Thốt nốt lấy từ An Giang và chính chị Hương tự đi lấy để đảm bảo loại thốt nốt thật, ngon nhất. Từ cây thốt nốt, lấy cùi để trộn cùng quy linh cao, có nước thốt nốt độc đáo khi uống bỏ thêm đá đập nhỏ, vừa thơm vừa ngọt tự nhiên. Giờ đây Linh quy không chỉ có ở cửa hàng chị Hương mà ở nhiều quán khác, tuy nhiên đây vẫn là cửa hàng ngon nhất. Quy linh cao dẻo, mượt chứ không quá cứng, đặc. Tỉ lệ pha chế giữa các loại sữa và cùi thốt nốt hài hòa đủ khiến người ăn cảm giác ngon miệng. Món ăn để trong một chiếc ly sứ trắng tinh, bỏ một chút đá bào, ăn mát, thơm, cảm giác rất dễ chịu. Quy linh cao của chị Hương năm nay vẫn không đổi vị, vẫn đủ khiến khách hàng ăn là nhớ.

Nguồn: yeuhaiphong.com