Về miền đất Cảng Hải Phòngbạn sẽ thoải mái thưởng thức các món hải sản ngon, đặc sản ở đây. Ngoài ra những loại hải sản này được chế biến thành những món ăn khác lạ miệng, độc đáo sẽ khiến bạn mê mệt. Điển hình là món chả mực thơm ngon nổi tiếng của vùng đất Cảng.

Thơm-ngon-cha-muc-hai-phong-1

Mực luộc, mực nướng, mực hấp dường như đã quá quen thuộc vì vậy người dân ở đây đã sáng tạo nên món chả mực lạ miệng này. Nét đặc biệt của chả mực Hải Phòng là được chế biến đơn giản và gần như ngay trước mặt người mua. Mực tươi vừa màng từ biển về được bóc vỏ mai và lớp da bên ngoài rồi rửa sạch, xắt ra thành những miếng mực tươi trắng ngần, khô ráo. Cho thêm chút da vị gồm hạt tiêu, bột canh, hành hoa, thìa là, rau răm (có thể cho thêm chút ớt thải lát mỏng) rồi giã nhuyễn. Để làm món chả mực chiên đòi hỏi sự khéo léo để tạo nên những viên chả nhỏ xinh, màu vàng hấp dẫn. Đặc biệt chả mực thơm ngon hương vị đậm đà của  mực biển không trộn lẫn vào đâu được.

Khi mực được giã dẻo quánh, quyện chặt, người ta đem đựng trong những chậu lớn, có khi là cả một mâm đầy, rồi nặn thành những chiếc chả. Giã cho đến khi mực dẻo quánh, quyện chặt vào nhau rồi nặn thành những miếng chả vừa ăn và đem chiên. Nếu bạn muốn chả đẹp thì không nên nặn quá nhiều lần, miếng chả trước khi chiên cho vào lồng bàn tay cho dẹt ra sau đó thả vào dầu sôi chả sẽ phùng lên như một hoa đang nở. Chả mực khi chiên phải đảo điều tay sao cho miếng chả phải vàng ươm hai mặt dậy mùi thơm và gia vị, sau đó vớt chả ra để ráo. Muốn món chả mực ngon thì trước hết nguyên liệu để chế biến món ăn phải tươi ngon. Còn nếu món chả mực được chế biến với những nguyên liệu không tươi ngon thì món chả mực không còn sự hấp dẫn của nó nữa.

Chả mực tuy ngon nhưng hơi đắt so với những loại chả khác. Bởi nguyên liệu mực cũng đã khá đắt nhưng bạn sẽ cảm thây đáng đồng tiền bát gạo.  KHi đến với Hải Phòng thì bạn cũng nên thưởng thức nhé. Nó sẽ mang đến cho bạn cảm nhận tuyệt vời và khó quên. Bạn có thể mua nó về làm quà cũng rất hấp dẫn. Món chả này có thể để được trong khoảng 2 – 3 ngày mà không bị thiu. Những bữa cơm gia đình sẽ trở nên hấp dẫn với món chả mực chế biến theo nhiều cách khác nhau. Nó cũng là món nhâm nhi hấp dẫn khi làm vài ly bia đấy.

Nguồn: yeuhaiphong.com